Viet Nam
TỔNG QUAN
VĂN BẢN - QUY ĐỊNH
------------------------------------------
GIAO DỊCH TRỰC TUYẾN
FAQs
HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN
TIN NỘI BỘ
FILE HƯỚNG DẪN

Liên kết site

Bản đồ

>> Hình phóng to

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay562
mod_vvisit_counterHôm qua783
mod_vvisit_counterTrong tuần4526
mod_vvisit_counterTrong tháng2062
mod_vvisit_counterTổng kết2927080

Đang Online

Hiện có 24 người đang online
My Google Page Rank
Chương trình mô hình 5S facebook Chia se len Twitter Email

 

I/. Thực trạng và giải pháp 5S :

 

II/. Quyết định thành lập Ban điều hành chương trình 5S, năm học 2020-2021

 

III/. Hướng dẫn sinh viên thực hiện 5S và cộng điểm hàng tuần

 

1/. Mô hình 5S là gì ?

5S là viết tắt của 5 tiêu chí gồm: 

SÀNG LỌC (SORT)

SẮP XẾP (STRAIGHTEN)

SẠCH SẼ (SHINE)

SĂN SÓC (STANDARDIZE)

SẴN SÀNG (SUSTAIN)

2/. Cách thực hiện mô hình 5S

S1: SÀNG LỌC

* Đảm bảo phòng ở thông thoáng, không có vật dụng dư thừa. Phân loại các vật dụng cá nhân, nếu không dùng nữa các bạn nên đóng gói gửi về quê hoặc thanh lý nha.

     * Quần áo, túi xách, ba lô, giày dép ít dùng thì mình nên xếp vào vali, để vali gọn trên nóc tủ hoặc trên kệ theo quy định.

     * Bàn học và gầm bàn: chỉ nên để ít vật dụng cần thiết. Trên kệ, bàn: mình không nên để vật dụng chưa phân loại hoặc đồ dùng cá nhân hàng ngày không dùng đến.

* Quà lưu niệm, hồ cá chậu cây… nếu có, phải nhỏ gọn, vừa đủ góc bàn học cá nhân (mình không bày trí tại bàn sinh hoạt chung hoặc treo móc trên bệ cửa sổ, lam gió…). Dây điện/ dây mạng mình cũng cột lại gọn gàng, cố định vào chân/ thành bàn không để rối dưới nền phòng nhé.

* Gầm giường trống trải hoàn toàn: không còn valy, thùng đóng gói hoặc các vật dựng khác… do đã sàng lọc, loại bỏ hết các vật dụng ít sử dụng, dư thừa (quần áo, giày dép, túi xách, tài liệu…). Dây điện gọn gàng, cố định không để rối dưới sàn.

* Phòng có vật dụng dùng chung, mình chỉ trang bị vừa đủ, không quá nhiều gây dư thừa và chật chội không gian chung: bình siêu tốc 1 cái; chổi không quá 2 cây, đồ hốt rác 1 cái, giỏ rác chung không quá 3 cái, thau chậu không quá 8 cái, kệ giày dép không quá 2 cái nha

* Mỗi phòng đều phải có sọt phân loại rác tại nguồn theo quy định (sinh hoạt và tái chế), các bạn lưu ý nhé.

S2: SẮP XẾP

* Đảm bảo gọn gàng, ngắn nắp, đúng nơi quy định.

* Góc kệ giày dép, treo mũ nón: mình không để giày dép dưới sàn, phải xếp gọn gàng trên kệ. Nóc tủ lạnh: thực phẩm, gia vị,.. xếp gọn gàng. Nóc tủ quần áo: valy/ thùng giấy đóng gói vật dụng, xếp ngăn nắp, chắc chắn, không đặt chồng lên nhau quá 03 lớp. Bảng thông tin cũng cần giữ sạch sẽ, không bụi bẩn, không để thông tin cũ, lỗi thời nhé.

     * Đối với đồ cá nhân, các bạn nhớ sắp xếp trong diện tích cho phép (tủ cá nhân, bàn học, kệ,…)

* Bàn, kệ dưới bàn, kệ cá nhân: mình nên có phân loại riêng từng vật dụng, ưu tiên sách vở, tài liệu, dụng cụ học tập. Mỹ phẩm; bánh kẹo hay vật dụng linh tinh nên cho vào rổ hay thùng đặt vừa đủ, gọn gàng trên kệ.

* Balo, túi xách, chai nước thì mình đặt gọn trên kệ dưới bàn. Không bày biện thực phẩm, chén bát, gia vị… tại bàn, kệ cá nhân nhé.  

* Trên giường ngủ: khi ra khỏi giường, các bạn nhớ xếp gọn chăn, mền, gối, thú bông… và không quá 1/3 diện tích giường nhé. Quần áo khô thì mình gấp gọn vào tủ cá nhân, quần áo dùng trong ngày thì mình treo móc gọn gàng, đúng vị trí.

     * Bàn sinh hoạt chung và dưới kệ bàn: mình nên phân loại riêng từng vật dụng, để gọn gàng, có rổ kệ để chén bát, bình siêu tốc, gia vị, thực phẩm (không có thực phẩm dùng để nấu nướng); không có dao đầu nhọn… Thùng rác sinh hoạt, chổi, hốt rác đặt gần bàn sinh hoạt chung.

* Dùng đúng sào phơi đồ: đồ ướt thì mình phơi sào ngoài gần cửa sổ nhà vệ sinh cho mau khô, đồ khô hoặc còn ẩm thì phơi sào phía trong nhé.

* Thau giặt đồ, gáo nước sau khi sử dụng xong thì mình xếp chồng gọn gàng; xà bông, bông tắm, đồ vệ sinh cá nhân… thì mình trang bị rổ đựng và sắp xếp ngăn nắp; chổi, giẻ lau, thùng rác, dung dịch tẩy rửa ,... mình cũng xếp gọn gàng, theo bảng hướng dẫn 5S.

Các bạn tham khảo thêm hình ảnh phòng mẫu đạt 5S bên dưới để thực hiện nhé.

S3: SẠCH SẼ

     * Phân công trực nhật trong phòng để phòng luôn sạch sẽ, thông thoáng. Hàng tuần sẽ đều có BQLKTX đi chấm điểm chất lượng phòng ở 5S, hình thức đột xuất không thông báo trước. Các bạn nhớ duy trì vệ sinh tốt sẽ được cộng điểm mục A đó nha.

* Các bạn tham khảo “Thang điểm 10 – Chấm điểm chất lượng phòng ở 5S” bên dưới để thực hiện đúng và được điểm cộng tối đa nhé.

     * Phân loại rác đúng quy định: rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế. Tất cả các loại rác đều nộp ở sân sau. Đối với rác tái chế, các bạn nhớ nộp vào giờ quy định 16-17h thứ 7 hàng tuần sẽ được cộng điểm mục B nè.

S4: SĂN SÓC

     * Duy trì 3S mọi lúc mọi nơi và thực hiện 3 KHÔNG: Không đồ vật dư thừa - Không bừa bộn - Không dơ bẩn

S5: SẴN SÀNG

     * Thực hiện nhiều lần tạo thành thói quen. Nhắc nhở mọi người cùng ý thức, tự nguyện tuân thủ 3S

     * Thực hiện mô hình 5S không chỉ giúp chúng ta được cộng điểm rèn luyện để xét lưu trú mà còn rèn luyện thói quen sống gọn gàng, ngăn nắp nữa    


IV/. Thang điểm chấm chất lượng phòng ở 5S:

 


 

 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Chương trình mô hình 5S

Bảng quảng cáo

Bác sĩ tư vấn online

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Thăm dò ý kiến

Đăng ký lưu trú online đối với bạn ?
 

 

Website Ký túc xá Bách Khoa được thiết kế bởi TT Kỹ Thuật Điện Toán trường ĐH Bách Khoa TPHCM dựa trên mã nguồn mở Joomla
Copyright © 2008 Ký Túc Xá Bách Khoa