Home
Viet Nam
Giới thiệu
Sinh viên
Thư viện TTDV KTX BK
Download
Cơ sở vật chất
Liên hệ

Liên kết site

Bản đồ

>> Hình phóng to

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay863
mod_vvisit_counterHôm qua1677
mod_vvisit_counterTrong tuần16061
mod_vvisit_counterTrong tháng44138
mod_vvisit_counterTổng kết3394295
My Google Page Rank
 • Trường Đại học Bách khoa đã vay được 60 tỷ đồng vốn kích cầu của Tp HCM để xây dựng KTX hiện đại ở Quận 10, có sức chứa hơn 2.500 Sinh viên, với trang thiết bị hoàn chỉnh, quản lý theo phương thức hiện đại và có thể so sánh với các KTX của các trường đại học quốc tế.
  (trích báo cáo hội nghị thường niên năm 2010 của Đại học Quốc gia Tp.HCM)
Ứng dụng CNTT trong Ký túc xá: Góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý và phục vụ sinh viên nội trú facebook Chia se len Twitter Email
Thứ sáu, 27 Tháng 4 năm 2012 10:56
 

 

 

 Cập nhật ngày 21-04-2012 13:46:10

* Thống nhất thành lập CLB Những nhà quản lý KTX


   
  Các Hiệu trưởng và đại diện Ban Quản lý các
        KTX sinh viên trong buổi giao lưu
  

Sáng 20/4, Ký túc xá (KTX) Đại học Bách khoa đã tổ chức buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý sinh viên nội trú. Đến dự có PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Kiều, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng các Hiệu trưởng và đại diện Ban Quản lý KTX sinh viên của 16 trường Đại học.

Báo cáo tổng kết 3 năm thực hiện chương trình “Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều hành tại KTX Bách Khoa” của Thạc sĩ Phan Đình Mãi, Giám đốc KTX Đại học Bách Khoa đã tạo ngạc nhiên cho nhiều đại biểu về tính chất qui mô, hệ thống và hiệu quả. Nhờ việc ứng dụng này, công tác quản lý sinh viên thuận tiện hơn rất nhiều; đặc biệt là đã tận dụng các nguồn lực của KTX, chống thất thu tài chính, công khai minh bạch, giúp kiểm soát sử dụng cơ sở vật chất hiệu quả, đảm bảo tính tra cứu thuận tiện, lưu trữ thông tin lâu dài và vẹn toàn, rút ngắn thời gian thống kê báo cáo… Có thể nói, KTX ĐH Bách Khoa đã làm một cuộc cải cách hành chính, thực sự nâng cao chất lượng công tác quản lý và phục vụ sinh viên nội trú. Nhiều đại biểu cho rằng KTX của ĐH Bách Khoa - đơn vị tiên phong ứng dụng CNTT vào quản lý, đang là niềm “mơ ước” của các KTX trong cả nước. 

Thành tựu lớn nhất trong việc ứng dụng CNTT tại KTX chính là xây dựng được hệ thống phần mềm quản lý sinh viên nội trú. Tất cả thông tin về sinh viên, phòng ở, việc ra vào cổng, tiền điện, nước; cấp thuốc, mượn sách, thống kê sinh viên theo từng năm học…đều được số hóa nên giảm thiểu tối đa sai sót. Qua việc dùng thẻ RFID (thẻ từ - có chức năng nhận dạng tự động) dành cho cán bộ, sinh viên và khách có thể bảo đảm an ninh trật tự chính trị trong khu vực; an toàn, thuận lợi cho người lưu trú; đồng thời việc giám sát sinh viên qua thẻ cũng rất chuẩn xác. Thẻ RFID cũng dùng trong việc quản lý xe, làm thủ tục lưu trú, thanh toán chi phí điện nước, theo dõi sức khỏe tại Phòng y tế KTX, theo dõi việc mượn, trả sách ở Thư viện, ghi nhận việc chào cờ đầu tuần… Mọi thủ tục trước đây rườm rà, nhiều sai sót thì giờ đây trở nên đơn giản, nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian cho cán bộ quản lý, sinh viên và cả phụ huynh.

Ngoài ra KTX sinh viên còn xây dựng trang web dành riêng cho KTX Bách Khoa (www.ktxbk.vn), đặc biệt www.ktxbk.vn/diendan là nơi trao đổi, chia sẻ, góp ý giữa các sinh viên với nhau và với cán bộ, nhà trường về mọi vấn đề liên quan đến sinh hoạt và học tập, giải quyết ngay những thắc mắc của sinh viên, hướng tới việc xây dựng một KTX văn minh, an toàn, sạch đẹp.

Một bất ngờ khác thú vị là hệ thống camera an ninh của KTX: 8 màn hình có thể theo dõi mọi hoạt động ở các khu vực công cộng, với 121 camera khu vực, trong đó có 64 camera ghi hình có nút bấm báo cháy. Nhờ đó, việc phòng cháy chữa cháy của KTX cũng rất đảm bảo an toàn. Đặc biệt hệ thống này cho phép truy xuất hình ảnh thời gian thực 24/24 giờ tại KTX Bách Khoa bất cứ nơi đâu trên thế giới, nếu có máy tính và Internet.

PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM đánh giá cao công tác quản lý sinh viên của KTX Đại học Bách Khoa và khẳng định đại học không chỉ là nơi cung cấp bằng cấp mà là nơi giáo dục, cung cấp cho xã hội những thanh niên có văn hóa, nhân cách tốt. Công tác quản lý KTX rất khó khăn, vất vả, nhưng Thạc sĩ Phan Đình Mãi đã có sáng kiến và tổ chức ứng dụng CNTT vào KTX rất nhuần nhuyễn và đạt hiệu quả cao. Hội thảo này nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý KTX để các Trường liên kết, hỗ trợ nhau.

Giám đốc quản lý KTX Đại học Quốc gia Trần Thanh An cũng khẳng định CNTT giúp cho việc quản lý sinh viên tốt hơn, nhưng yếu tố con người – cán bộ quản lý vẫn rất quan trọng.

Ý kiến của Thạc sĩ Nguyễn Thiện Duy, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế đã tạo được sự đồng thuận cao khi cho rằng cần chính thức hóa tổ chức gắn kết các Ban Quản lý sinh viên các trường đại học, bằng việc thành lập một Câu lạc bộ (CLB) với một Ban Chủ nhiệm. Mục tiêu hoạt động của CLB này là nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho các KTX sinh viên nói riêng và cho Thành phố nói chung. Đặc biệt, cần thay đổi tư duy về KTX, nên xem đây cũng là một môi trường giáo dục, đào tạo toàn diện con người ngoài việc học tri thức. Thạc sĩ cũng cho rằng đã học được từ Đại học Bách Khoa trong việc sử dụng một đội ngũ quản lý trẻ, năng động và đầy sức sống…

Ngay tại hội thảo, toàn thể đại diện Ban Quản lý sinh viên của các KTX thống nhất biểu quyết lấy tên là CLB Những nhà quản lý KTX. Trước mắt CLB sẽ liên kết các KTX về mặt thông tin, kinh nghiệm quản lý sinh viên và dần dần sẽ phát triển sâu, rộng hơn; với mong muốn sinh viên Việt Nam được phục vụ, được giáo dục, chăm sóc tốt hơn trong môi trường nội trú. Chủ nhiệm CLB Những nhà quản lý KTX là Giám đốc quản lý KTX Đại học Quốc gia Trần Thanh An và Phó Chủ nhiệm là Thạc sĩ Nguyện Thiện Duy, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế.

Theo : Hoàng Thi

http://www.hcmcpv.org.vn/app.cgi 

 

 
Ulti Clocks content
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
Bảng quảng cáo

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ SV LT KTXBK

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Đang Online

Hiện có 84 người đang online

Thăm dò ý kiến

Đăng ký lưu trú online đối với bạn ?
 

 
Website Ký túc xá Bách Khoa được thiết kế bởi TT Kỹ Thuật Điện Toán trường ĐH Bách Khoa TPHCM dựa trên mã nguồn mở Joomla
Copyright © 2008 Ký Túc Xá Bách Khoa