Diễn đàn KTX BK  

Go Back   Diễn đàn KTX BK > Hoạt động Đoàn thể - Các Câu lạc bộ trong KTX > Các hoạt động chung > Chào cờ đầu tuần
Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 03-20-2012, 03:46 AM
dtoanh's Avatar
dtoanh dtoanh is offline
Administrator
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gởi: 469
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới dtoanh Gửi tin nhắn qua Skype™ tới dtoanh
Default Những câu chuyện về Bác Hồ

Theo tinh thần của Thông báo số 86/TB-KTX ngày 28/10/2011 của Giám đốc Ký túc xá Bách Khoa về việc thực hiện chào cờ đầu tuần sáng thứ 2 tại Ký túc xá.

Bắt đầu từ 7h30 ngày 05/03/2012 toàn thể các cán bộ và sinh viên Ký túc xá Bách Khoa thực hiện chào cờ đầu tuần tại sân KTX.

Sau phần nghi lễ chào cờ, Ký túc xá Bách Khoa sẽ thông tin đến toàn thể cán bộ và sinh viên về những chương trình đã, đang và sẽ diễn ra trong KTX và phần đọc/kể chuyện về Bác Hồ.

Trong nội dung của bài viết này, nhóm thực hiện bản tin sáng thứ 2 hàng tuần sẽ đăng tải các nội dung, các câu chuyện hay về Bác Hồ để các bạn thưởng thức.

-------------
Câu chuyện thứ nhất: BÁC HỒ VỚI CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

NĂM MỚI, BÁC CHÚC CÁC CHÚ THẤT NGHIỆP! Hôm ấy là ngày mồng 01 tháng 01 năm 1955., khi Đội cứu hỏa Hà Nội được cử một tiểu đội 7 người, do đồng chí Lục Văn Giỏi chỉ huy tham gia bảo vệ lễ đài trên Quảng trường Ba Đình nhân dịp mít tinh chào mừng Đảng và Chính phủ sau 9 năm kháng chiến trường kỳ trở về Thủ đô. Sau cuộc mít tinh diễn ra an toàn, Bác đã đi từ lễ đài xuống, rẽ qua thăm đơn vị chữa cháy đang làm nhiệm vụ. Phần lớn cán bộ, chiến sỹ trong đội chưa từng được gặp Bác nên hy vọng lần này sẽ được thấy Bác thật gần. Đúng như mong đợi, từ phía Phủ Chủ tịch, Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiến ra lễ đài. Anh em đội cứu hỏa, vì phải chấp hành điều lệnh, đứng nghiêm để chờ Bác nhưng trong lòng muốn chạy ra vây quanh lấy Bác. Tưởng được thấy Bác rõ ràng như thế đã là hạnh phúc lắm rồi, nào ngờ Bác giơ tay đáp lễ rồi dừng lại, quay sang phía các chiến sỹ ta, nói rất vui: “Năm mới, Bác chúc các chú thất nghiệp! vì các chú mà có việc làm luôn thì nhà dân cháy hết. Nhưng các chú phải học tập cho tốt”.
Bác giơ tay chào anh em một lần nữa rồi bước nhanh nhẹn bước về phía lễ đài.

Nêu cao tinh thần chủ động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, tập thể cán bộ và sinh viên KTX Bách Khoa tuân thủ nội quy an toàn Phòng cháy chữa cháy để nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ lần thứ 14 năm 2012 từ ngày 18 đến ngày 23/3/2012 và xây dựng và giữ gìn KTX luôn: Sạch đẹp – An toàn và Văn minh.

Kính chúc Quý Thầy/cô cán bộ KTX và các bạn sinh viên một tuần mới làm việc và học tập hiệu quả.

Trân trọng kính chào.

------------vvvvv--------------
__________________
Dang Thi Thu Oanh
KTX - BKHCM: ĐT 0123

thay đổi nội dung bởi: vtnan, 11-13-2012 lúc 09:49 AM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 03-20-2012, 03:49 AM
dtoanh's Avatar
dtoanh dtoanh is offline
Administrator
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gởi: 469
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới dtoanh Gửi tin nhắn qua Skype™ tới dtoanh
Default Câu chuyện thứ hai: Nghĩ về lời dạy của Bác Hồ với sinh viên

Nghĩ về lời dạy của Bác Hồ với sinh viên

"Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn" - Đó là câu thơ của nhà thơ Tố Hữu và chắc cũng là tâm tư của mỗi chúng ta và cũng chợt nghĩ về sinh viên, về quãng thời gian đã, đang qua và sắp tới. Viết đôi điều suy nghĩ chia sẻ với mọi người.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo đào tạo, giáo dục, bồi dưỡng con người. Bác coi con người là nhân tố hàng đầu, nhân tố quyết định mọi thành công. Khái niệm và tiêu chí về con người mới, con người xã hội chủ nghĩa được Bác đặt ra và ngày một được bổ sung, hoàn thiện trong xã hội.

Từ những bài nói, những huấn thị, thư gửi… chúng ta tìm hiểu Bác đã dạy thanh niên sinh viên những gì và thanh niên sinh viên thấm nhuần và phấn đấu thực hiện lời Bác dạy. Đó là:

1.      Học và Hành:
2.      Đức và Tài:
1.      Lý tưởng và Tình yêu

Di huấn của Bác Hồ cho thanh niên sinh viên Việt Nam cũng là di huấn cho thế hệ trẻ Việt Nam, đó là tình cảm, là tư tưởng, là lời dạy, là định hướng cho lớp người sẽ làm chủ tương lai của đất nước. Vậy điều đơn giản nhất có thể làm được của các bạn sinh viên hiện nay là gì? 5 tốt: đạo đức tốt - học tập tốt - thể lực tốt - kỹ năng tốt - hội nhập tốt sinh viên Việt Nam cần đạt được. Và đây chính là hành động cụ thể thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết tại Forum KTX Bách Khoa


Kính chúc Quý Thầy/cô cán bộ KTX và các bạn sinh viên một tuần mới làm việc và học tập hiệu quả.
File Kèm Theo
Kiểu File : doc Bac ho voi sinh vien_nguyen van.doc (74.5 KB, 1 lần tải)
__________________
Dang Thi Thu Oanh
KTX - BKHCM: ĐT 0123
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 03-20-2012, 04:05 AM
dtoanh's Avatar
dtoanh dtoanh is offline
Administrator
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gởi: 469
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới dtoanh Gửi tin nhắn qua Skype™ tới dtoanh
Default Câu chuyện thứ ba: Nghĩ về lời dạy của Bác Hồ với thanh niên

Câu chuyện: Bác Hồ với thanh niên

"1. Có thể nói rằng, giáo dục lý tưởng và giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên là một nội dung cốt lõi nhất trong tư tưởng Hồ Chí Minh.
2. Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần nói về thanh niên với tấm lòng thương yêu vô hạn của vị cha già dân tộc. Người căn dặn chúng ta ""Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa ""hồng"" vừa ""chuyên"""".

o Thanh niên là lực lượng xung kích chủ yếu của cách mạng, là chủ tương lai của nước nhà.
o Ðảng, Nhà nước phải chăm lo bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng và đạo đức cách mạng cho thanh niên, giáo dục ý thức làm chủ và đào tạo họ thành người làm chủ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề nghiệp. Nghĩa là đào tạo họ trở thành những con người vừa hồng, vừa chuyên.
o Thanh niên phải tự vươn lên, phấn đấu, rèn luyện để thật sự là đội quân chủ lực của cách mạng.
"

Hôm nay ngày 26/3, kỷ niệm 81 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúc các bạn Đoàn viên một ngày thật ý nghĩa.
Kính chúc Quý Thầy/cô cán bộ KTX và các bạn sinh viên một tuần mới làm việc và học tập hiệu quả.
Trân trọng kính chào.
__________________
Dang Thi Thu Oanh
KTX - BKHCM: ĐT 0123

thay đổi nội dung bởi: dtoanh, 03-23-2012 lúc 04:32 AM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 03-21-2012, 07:28 PM
G0804780 G0804780 is offline
Member
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gởi: 89
Gửi tin nhắn qua AIM tới G0804780
Default Kẻ ám sát trở thành cận vệ Bác Hồ - Huyền thoại Tạ Đình Đề

Hồi còn học phổ thông ,tôi đã được nghe cô giáo kể rất nhiều câu chuyện về Bác ,nhưng có lẽ " Huyền thoại Tạ Đình Đề " là một trong những câu chuyện mà tôi thích nhất ,dù đã đọc lại nhiều lần nhưng vẫn cảm thấy hay.

Hoan hô đại tướng Võ Nguyên
Giáp ta thắng trận Điện Biên trở về
Hoan hô anh Tạ Đình Đề
Trước đi theo địch nay về theo ta … “

Rất nhiều người biết đến những câu thơ thể loại Bút tre trên , và ai cũng biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn với Điện Biên chấn động địa cầu .Có hàng chục ngàn trang sách viết về ông ,sử sách ghi nhận, thậm chí cả thế giới biết đến ông như người Hùng của Việt nam.
Còn với cái tên Tạ Đình Đề thì chỉ được truyền khẩu từ thế hệ này qua thế hệ khác .Những câu chuyện về con người này được thêu dệt, được huyền thoại hóa tùy theo sự trí tưởng tượng của người kể lại.

Bao nhiêu năm qua rồi kể từ ngày ông mất ( năm 1998) huyền thoại về ông không hề mất đi sự ly kỳ của nó .Không ai đính chính , không ai phản bác .
Năm 2007 kỷ niệm ngày sinh của ông Nhà nước đã truy tặng Huân chương độc lập ghi nhận cống hiến của ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Những chuyện về ông có thực , có hư chỉ tồn tại trong dân gian như một giai thoại , nhưng chính cái được gọi là giai thoại đó nó đã trở nên bất tử.
Giai thoại - Kẻ ám sát trở thành người bảo vệ cụ Hồ.

Người ta kể rằng : Vào một ngày đẹp trời , hôm ấy Bác Hồ sau khi giải quyết hết công việc ,Người rời phòng làm việc về phòng ăn sớm hơn mọi ngày.
Các đồng chí cận vệ chuẩn bị bữa trưa cho Bác . Khi mâm cơm đã chuẩn bị xong cùng với chậu nước rửa tay , trước khi ngồi vào bàn Bác nói với một anh cận vệ l :
- Cho Bác xin thêm một cái bát và một đôi đũa nữa !
Mỗi lần Bác dùng cơm với người khác Bác thường báo cho các cần vụ biết trước để tiện chuẩn bị nên anh cần vụ ngạc nhiên và hỏi lại :
-- Thưa Bác, hôm nay Bác có khách ạ ?
Bác gật đầu và nói :
-- Có , có chứ!
Mang bát đũa lên anh cần vụ còn hỏi thêm:
-- Thưa Bác, khách hôm nay là ai, sao chưa tới nơi ?
Bác Hồ cười và nói :
-- Khách đã đến từ lâu rồi mà các chú không biết nên không đón tiếp mời vào đấy thôi !
Các cán bộ cần vụ ngơ ngác nhìn "Bác", chưa hiểu ý "Bác" nói gì , nhưng mặc dù đã đem thêm bát đũa lên, mà "Bác" vẫn chưa bắt đầu ăn, thì rõ ràng là "Bác" còn đợi ai đó rồi .Mọi người lấy làm lo lắng dòm trước, ngó sau song tuyệt nhiên không thấy ai vậy mà "Bác" bảo là khách đã đến từ lâu rồi !
Hiểu rõ ý nghĩ và tâm trạng của các cần vụ . Bác Hồ quay đầu hướng mắt về phía buồng ngủ, nói lớn tiếng:
-- Xin mời anh Tạ Đình Đề vào ăn cơm trưa với tôi!
Các chiến sĩ cận vệ ngạc nhiên vô cùng. Cái tên mới nghe lần đầu, mà theo hướng nhìn của Hồ Chí Minh thì người ấy đang có mặt ở phía buồng ngủ của Bác, song không phải ở trong phòng, mà là... ở trên mái nhà. Mọi người lo lắng thật sự vì cứ như thái độ ,cử chỉ và lời nói của Bác Hồ thì quả thật có một tên Tạ Đình Đề nào đó đã lọt vào được bên trong khu vực cần bảo vệ này rồi.
Bác Hồ nhỏ nhẹ nói với các cần vụ :
-- Người này tài tình lắm, các chú không đối phó nổi đâu .
Nói xong, Người quay đầu và hướng mắt về phía trên mái bếp, nói lớn tiếng:
-- Tôi mời anh vào phòng ăn, sao anh lại chuyền sang nóc nhà bếp?
Giọng nói của Bác đầy trách móc, nhưng thân mật, vừa kẻ cả vừa tha thứ.
Theo phản xạ Cận vệ vừa rút súng ra khỏi bao, vừa chạy đến cầm ống nghe của máy điện thoại định gọi báo động, nhưng Bác đã ra hiệu gác máy, cất súng.
Các anh cận vệ vẫn ở trong tư thế sẵn sàng bảo vệ Bác , còn Bác Hồ vẫn bình tĩnh ngồi yên trên ghế, xoay nửa người hướng mắt về phía phòng khách, vừa nhìn xuyên qua mái đúc vách xây, vừa dõng dạc nói:
-- Đấy, anh lại phi thân đến bên trên phòng khách rồi . Tôi thành thật khen anh giỏi ! Anh đã lọt vào được rồi, ngay giữa ban ngày, và mãi cho đến phút này vẫn chưa bị lộ... quả lài có tài

Thế rồi như tia chớp, một “ Ninja “ khỏe mạnh nhanh nhẹn đã bỗng nhảy xoẹt một cái từ trên mái lầu xuống sân, rồi lẹ làng phóng ngay vào trong phòng khách, xông tuốt vào trong phòng ăn, đứng ngay trước mặt Bác Hồ . Sau giây phút yên lặng nhìn nhau , Bác Hồ lên tiếng trước:
-- Chào anh Tạ Đình Đề! Trông anh già dặn hơn trước nhiều, song có phần gầy ,đen hơn lúc mới ra trường !
Vị khách, trong bộ đồng phục giống như một môn phái võ nghiêng đầu đáp lễ và nói:thưa Bác nếu tôi muốn, thì dù Bác có báo động và huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ để truy bắt tôi, nhưng tôi vẫn có thể thoát khỏi nơi đây như thường được .
Bác Hồ đứng dậy ,tiến đến vị khách không mời chìa tay thân thiện nhìn với ánh mắt thật tươi. Bác chỉ ghế, mời Tạ Đình Đề ngồi xuống, bên bàn ăn.

Tạ Đình Đề vẫn đứng thẳng người, chắp hai tay trước bụng, lễ phép nói:
-- Thưa Bác, trước hết tôi xin bày tỏ lòng khâm phục của tôi đối với Bác. Thú thật , đứng trước mặt Bác, tôi linh cảm có một sức mạnh vô hình thúc đẩy tôi phải đổi hẳn từ thế thù nghịch sang niềm kính yêu. Vậy tôi quyết định chấm dứt công tác của địch giao cho, và xin đặt mình dưới quyền sử dụng của Bác, kể từ hôm nay.
Bác Hồ tay tay lên vai Tạ Đình Đề như một cử chỉ thân thiện.
-- Tôi hiểu, tôi tin anh, và tôi đồng ý nhận anh .

Tạ Đình Đề rút trong người ra một khẩu súng lục có gắn một ống giảm thanh, tháo những viên đạn có đầu sơn đỏ ra, cùng với một ống nhòm, một bản đồ Dinh Chủ Tịch, một số giấy tờ tùy thân được làm giả v.v... trao cho nhân viên cận vệ . Xong đâu đấy Tạ Đình Đề móc từ trong kẽ răng ra một viên thuốc độc dành cho mình trong trường hợp bại lộ đặt lên thành mâm cơm trên bàn ăn.
Từ đó Tạ Đình Đề trở thành cận vệ thân tín của Bác Hồ. Và nhiều lần ông đã chứng tỏ tài năng xuất chúng của mình.
Từ vai của kẻ đi ám sát trở thành người của bảo vệ trung thành của Bác .

Câu chuyện được thêu dệt như thế đó. Tôi cũng không tin , nhưng coi như một giai thoại , một giai thoại tôn vinh cả hai con người đáng để kính trọng và học hỏi.
( Có người bảo rằng Bác nhìn thấy Tạ Đình Đề trên mái nhà là do hình in trong chậu nước lúc Bác rửa tay trước khi ăn cơm.
còn cái tên Tạ Đình Đề cũng được vài người biết đến vì trước đây ông được đào tạo thành Gián điệp và tốt nghiệp với Tấm Bằng Xuất sắc ,nói nôm na giống như điệp viên 007 của CIA )
Xem thêm : huyền thoại về Tạ Đình Đề http://www.cand.com.vn/vi-VN/phongsu/2008/2/85617.cand
http://www.cand.com.vn/vi-VN/phongsu/2008/3/86058.cand
__________________
Võ Thanh Vang

Tuổi trẻ và sức sống - Niềm tin và hy vọng - Con đường và ước mơ .

thay đổi nội dung bởi: G0804780, 03-21-2012 lúc 08:15 PM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 03-22-2012, 08:53 AM
ldniem's Avatar
ldniem ldniem is offline
Administrator
 
Tham gia ngày: Jul 2009
Bài gởi: 282
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới ldniem
Default Cám ơn các bài viết

Cám ơn các bạn đã có bài viết những mẫu chuyện về Bác, nhưng theo tôi, nếu các bạn tự mình viết thì nên để tên người viết ở cuối bài hoặc sưu tầm thì ghi rõ bài sưu tầm hoặc dẫn trích từ tài liệu nào để mọi người còn biết vào đó tham khảo thêm cho đầy đủ./.
__________________
Sinh viên Ký túc xá Bách khoa :"Nói điều hay - làm việc tốt - vốn sống phải phong phú - kiến thức phải vững vàng"

thay đổi nội dung bởi: ldniem, 03-23-2012 lúc 12:43 PM
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 03-23-2012, 12:51 PM
ldniem's Avatar
ldniem ldniem is offline
Administrator
 
Tham gia ngày: Jul 2009
Bài gởi: 282
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới ldniem
Default Bác sẽ chịu trách nhiệm cho

Cách mạng Tháng 8 năm 1945 thắng lợi, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà non trẻ nằm giữa vòng vây của thù trong giặc ngoài, vận nước nghìn cân treo sợi tóc, việc sống còn trước hết là phải giữ vững chính quyền cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh trách nhiệm trước lịch sử, trước dân tộc, cầm lái con thuyền cách mạng vượt lên mọi sóng gió, gìn giữ cho được độc lập dân tộc. Người luôn quan tâm đến các chiến sĩ ở ngoài mặt trận, ở biên giới, hải đảo nói chung và bộ đội cảnh vệ bảo vệ ở Bắc Bộ phủ nói riêng.

Vào những ngày đầu năm 1946, sau khi học một lớp đào tạo tại khu Bốn cột ở ngã tư Vọng Hà Nội, tôi được điều động về làm chính trị viên đại đội một, làm nhiệm vụ bảo vệ Bắc Bộ phủ, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc. Nhà Bắc Bộ phủ gồm 3 tầng, tầng trên cùng là nơi Bác Hồ và cụ Huỳnh Thúc Kháng - Phó Chủ tịch nước làm việc. Tầng hai là nơi để Bác và cụ Huỳnh tiếp khách, đồng thời là phòng họp của Chính phủ. Tầng một thường gọi là tầng hầm, được bố trí làm nhà bếp, nấu cơm hàng ngày của Cụ Hồ và Cụ Huỳnh Thúc Kháng và là nơi trú quân của cán bộ chiến sĩ đại đội một chúng tôi. Ở trên tầng 3 nhưng hàng ngày Bác xuống tầng một để hỏi thăm sức khoẻ của cán bộ chiến sĩ. Một hôm Bác xuống thăm đúng vào giờ ăn cơm trưa, thấy trong mâm cơm chỉ có đĩa rau muống luộc, vài miếng đậu phụ kho tương, với bát nước luộc rau, Bác hỏi: "Các chú ăn có được no không?". Tôi thay mặt cán bộ chiến sĩ thưa lại với Bác. "Dạ thưa Cụ ...", (hồi ấy chúng tôi thường gọi Bác là Cụ, để biểu lộ lòng tôn kính vị Chủ tịch nước, sau này được phép mới gọi bằng Bác). Giọng Bác bùi ngùi, Người nói: "Nước ta mới giành được chính quyền, lại vừa qua nạn đói khủng khiếp năm 1945, nên còn nghèo lắm. Nay đang phải đối phó với cả ba thứ giặc: Giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm nên Chính phủ chưa thể tăng tiêu chuẩn ăn cho bộ đội. Các chú cố gắng tăng gia tự túc được rau, dồn tiền mua thêm ít thịt cá để cải thiện bữa ăn". Rồi Bác hỏi: “Mỗi tuần các chú vẫn nhịn ăn một bữa để cứu đói đấy chứ?". Tôi thưa lại với Bác: "Dạ thưa Cụ hàng tuần vào chiều thứ sáu chúng cháu vẫn thực hiện nhịn ăn một bữa để góp gạo cứu đói ạ". Nghe chúng tôi thưa lại Người trầm ngâm suy nghĩ, nhìn anh em từ đầu đến chân rồi lặng lẽ bước lên cầu thang.

Mấy ngày sau, tôi triệu tập cán bộ tiểu đội, trung đội lên phổ biến chỉ thị mới của Cụ: Từ nay các chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ ở Bắc Bộ phủ không phải nhịn ăn mỗi tuần một bữa nữa để bảo đảm sức khoẻ thực hiện nhiệm vụ.

Nghe tôi phổ biến xong anh em ai nấy đều xúc động, muốn khóc, nghĩ rằng hàng tuần vào chiều thứ 6 bếp nấu ăn cho Cụ Hồ và Cụ Huỳnh đều không nhóm lửa vì hai cụ vẫn làm gương nhịn ăn một bữa trong tuần để cứu đói cho đồng bào, bộ đội mình luyện tập và canh gác tuy có mệt nhưng làm sao mệt bằng các Cụ trăm công nghìn việc?

Bác Hồ còn chăm sóc đến giấc ngủ của các chiến sĩ. Một đêm đã khuya tôi đi thay phiên gác về, chợt trông thấy một bóng người đi đến từng giường, giắt lại màn cho từng chiến sĩ. Một chiến sĩ ngủ say bỏ tay ra ngoài, Người nhẹ nhàng nhấc bàn tay đặt vào rồi giắt lại màn rất cẩn thận. Lúc đầu tôi cứ tưởng là đồng chí đại đội trưởng đi kiểm tra, khi đến gần, tôi giật mình nhận ra Bác Hồ, vị Chủ tịch nước của chúng ta! Tôi bước nhẹ nhàng đến gần Bác cất tiếng chào: "Cháu chào Cụ ạ”. Bác quay lại hỏi: “Chú là chỉ huy phải không?”. Tôi thưa lại: “Dạ thưa Cụ vâng ạ”. Tôi nhớ đêm hôm ấy là vào tháng 7 âm lịch, trời rất nóng. Gian buồng của tiểu đội một chúng tôi lại ở gian giữa, không có quạt, không có cửa sổ cho nên càng nóng hơn, ban đêm muỗi lại nhiều. Bác nhìn tôi, lại nhìn các giường kê sát nhau, Bác nói: “Trời nóng thế này anh em ngủ sao được. Trên tầng 2 rộng rãi lại có quạt trần, từ nay đêm nào nóng quá lên đó mà ngủ, sáng ra dọn dẹp xong lại xuống, còn bây giờ các chú có thể lên ngay". Tôi thưa lại: "Cháu cảm ơn Cụ, nhưng để cháu báo cáo lại với cấp trên của cháu cho đúng quy định, nếu không thì sáng mai cháu bị khiển trách”. Bác nói ngay: “Đã khuya rồi, đừng báo cáo các chú chỉ huy nữa, chú cứ cho anh em lên tầng 2 ngủ, sáng mai cấp trên của chú có hỏi, chú cứ báo cáo là Bác Hồ đã cho phép. Nếu chú bị khiển trách thì Bác sẽ chịu trách nhiệm cho".

Từ ngày ấy, mấy chục nghìn ngày đã trôi qua, nhưng ấn tượng về sự chăm sóc ân cần của Bác Hồ đối với chiến sĩ vẫn in đậm trong tâm trí tôi. Với tấm lòng thành kính, tôi ước mong sao ai cũng học tập được một chút ít gì dù nhỏ nhoi theo tấm tương đạo đức của Người - quan tâm ân cần đối với những người sống quanh ta.
Lê Gia Định
Nguyên Chính trị viên đại đội 1 bảo vệ Bắc Bộ phủ (kể)
Trần Minh Hiền (ghi)

http://www.xaydungdang.org.vn/Home/t...nhiem-cho.aspx
__________________
Sinh viên Ký túc xá Bách khoa :"Nói điều hay - làm việc tốt - vốn sống phải phong phú - kiến thức phải vững vàng"
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 11-26-2012, 05:00 AM
vtnan vtnan is offline
Administrator
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gởi: 181
Default Bó thuốc lá

BỎ THUỐC LÁ

Hút thuốc lá là thú vui duy nhất của Bác như Bác thường nói. Nhưng từ khi bị bệnh, theo lời khuyên của Hội đồng thầy thuốc, Bác có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Bác nói: Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này.

Rồi Bác tự đề ra chương trình bỏ thuốc dần dần. Lúc đầu là giảm số lượng điếu hút trong ngày. Khi thèm hút thuốc Bác làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung. Tuổi đã già phải làm như vậy thật quá vất vả. Tập một thói quen, bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Bác bảo đồng chí giúp việc để cho Bác một vỏ lọ Pênixilin ở nơi làm việc và phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Bác dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành. Anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Bác bảo: “Nhưng hút để có cữ”. Với cách làm đó, Bác đã giảm từ cả bao xuống còn ba, bốn điếu một ngày. Cứ như vậy Bác hút thưa dần.
Đầu tháng 3-1968, nhân khi bị cảm ho nhẹ, Bác tự quyết định bỏ hẳn. Mấy ngày sau, trong một tuần lễ anh em vẫn để gói thuốc trên bàn làm việc của Bác, nhưng Bác không dùng.

Một tháng sau, khi tiếp đồng chí Vũ Quang, lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác nói: Bác bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá. Sau này Bác có bài thơ Vô đề:
“Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,
Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần.
Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,
Một năm là cả bốn mùa Xuân”


Chúc các cán bộ và các bạn một tuần mới làm việc và học tập hiệu quả.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
"chuyện cũ nhưng không cũ" 40702494 Các bài học làm người - Nghệ thuật sống - Đối nhân xử thế - Sống đẹp 10 04-11-2011 03:55 PM
Chia sẻ chuyện vui và những hình ảnh đẹp Tết Canh dần ldniem Đời sống - Sinh hoạt Sinh viên KTX 0 03-02-2010 03:56 PM
Ký sự: Vị đắng những chuyến đi xa dtoanh Thư viện KTX 0 10-06-2009 09:20 AM


Múi giờ GMT. Hiện tại là 06:10 AM.


Powered by: vBulletin v3.8.4 Copyright ©2000-2018, Jelsoft Enterprises Ltd.